Vai trò và nhu cầu của vitamin D trong cơ thể

Vitamin D có thể được tổng hợp trong cơ thể nhờ ánh sáng mặt trời hoặc thu được từ sữa. Nó gửi tín hiệu đến ba các vị trí mục tiêu: đường tiêu hóa để hấp thụ nhiều canxi và phốt pho, xương để giải phóng nhiều hơn, và thận để giữ lại nhiều hơn. Những hoạt động này giúp duy trì nồng độ canxi máu và hỗ trợ hình thành xương. Việc thiếu hụt vitamin D gây ra tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ.

* Các dạng vitamin D:

- Ergocalciferol (Vitamin D2 ): có nguồn gốc từ thực vật trong chế độ ăn uống như từ nấm men và sterol ergosterol thực vật.

- Cholecalciferol (vitamin D3 hoặc calciol): vitamin D có nguồn gốc từ động vật trong chế độ ăn uống hoặc được tạo ra trong da từ 7-dehydrocholesterol, một tiền chất của cholesterol, nhờ tác động của ánh sáng mặt trời.

- Calcidiol (25-hydroxyvitamin D): vitamin D tìm thấy trong máu được tạo ra từ hydroxyl hóa cholecalciferol ở gan.

- Calcitriol (1,25-dihydroxyvitamin D): vitamin D được tạo ra từ quá trình hydroxyl hóa của calcidiol trong thận; hoạt động sinh học hormone, đôi khi được gọi là vitamin D hoạt động.

* Nguồn vitamin D: có nhiều trong cá hồi, cá mòi, sữa, ngũ cốc,…

* Nhu cầu vitamin D:

Người lớn:          5 μg / ngày (19–50 tuổi)

10 μg / ngày (51–70 tuổi)

15 μg / ngày (> 70 tuổi)

Bình luận

Tin khác