Cảnh báo nguy cơ ung thư từ những hoá chất được sử dụng trong quá trình chế biến thịt

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ những hoá chất được sử dụng trong quá trình chế biến thịt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen’s Belfast đã phát hiện ra rằng nitrat được sử dụng trong quá trình xông khói thịt có thể tạo ra các hoá chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hội thảo Quốc tế về vấn đề gian lận trong thực phẩm năm 2018

Hội thảo Quốc tế về vấn đề gian lận trong thực phẩm năm 2018

Hội thảo “Gian lận trong thực phẩm năm 2018” sẽ được tổ chức tại London vào ngày 01/03/2018. Đây sẽ là một diễn đàn để thảo luận về những chủ đề giá trị liên quan, các phương pháp thay thế, các quy trình và cung cấp một góc nhìn sâu về ngành công nghiệp thực phẩm cũng như việc chúng ta có thể làm gì với vấn nạn gian lận trong thực phẩm hiện nay.

Bao bì thực phẩm có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể người.

Bao bì thực phẩm có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể người.

Bao bì thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của đường tiêu hoá, theo nghiên cứu mới của Đại học Binghamton, New York.

Kỹ thuật mới sử dụng hạt nano để phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu

Kỹ thuật mới sử dụng hạt nano để phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển từ tính của hạt nano cái mà có thể sử dụng để phát hiện dấu vết của một loại thuốc trừ sâu thông dụng trong không đến 2 giờ đồng hồ với chi phí thấp và quy trình chuẩn bị đơn giản.

Quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam, Những thách thức và Cơ hội

Quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam, Những thách thức và Cơ hội

Tại Việt Nam, vấn đề An toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng trở nên quan trọng đối với người tiêu dùng cũng như các nhà hoạch định chính sách. Chính phủ Việt Nam đề xuất Ngân hàng Thế giới và các đối tác phát triển hỗ trợ đánh giá các nguy cơ ATTP và đưa ra các khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường công tác quản lý nguy cơ ATTP tại Việt Nam.

Dịch vụ phân tích

         Hệ thống sắc ký khí ghép nối khối phổ độ phân giải cao (GC-HRMS)

Hệ thống sắc ký khí ghép nối khối phổ độ phân giải cao (GC-HRMS)

Sắc ký khí ghép nối khối phổ độ phân giải cao GC-HRMS là một trong những phương pháp sắc ký hiện đại nhất hiện nay với độ nhạy và đặc hiệu cao, được sử dụng trong các nghiên cứu và phân tích kết hợp.

  Dự án tăng cường năng lực phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về an toàn thực phẩm và môi trường

Dự án tăng cường năng lực phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về an toàn thực phẩm và môi trường

Vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường hiện nay đang được Chính phủ thực sự quan tâm, thể hiện bằng việc ban hành chỉ đạo qua nhiều văn bản pháp luật. Từ những vấn nạn bức xúc và cấp thiết cần được làm rõ trong xã hội, dự án "Tăng cường năm lực phòng thí nghiệm trọng điểm An toàn Thực phẩm và Môi trường" được thành lập

Hoạt động dự án

Phương pháp xác định kim loại nặng trong mẫu rau bằng hệ thống khối phổ Plasma cao tần cảm ứng (ICP - MS)

Phương pháp xác định kim loại nặng trong mẫu rau bằng hệ thống khối phổ Plasma cao tần cảm ứng (ICP - MS)

Rau, quả ô nhiễm thường xảy ra do: dư lượng thuốc hóa học, dư lượng đạm nitrat, hoặc dư lượng các kim loại nặng… Nếu rau, quả có hàm lượng thuốc hóa học vượt ngưỡng có phép thì khi ăn sẽ bị ngộ độc ngay lập tức. Trong khuôn khổ Dự án "Xác định các chất độc trong quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm" nhóm nghiên cứu đã thực hiện xây dựng quy trình Xác định hàm lượng kim loại nặng trong mẫu rau.

Khóa Đào tạo “Xử lý và phân tích mẫu nước biển trên thiết bị ICP-MS 7900 Agilent”

Khóa Đào tạo “Xử lý và phân tích mẫu nước biển trên thiết bị ICP-MS 7900 Agilent”

Nhằm mục đích nâng cao chuyên môn cho các cán bộ, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên làm việc trong phòng thí nghiệm. Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ phối hợp cùng với Công ty Agilent tổ chức Khóa Đào tạo ngắn hạn giới thiệu và phát triển phương pháp phân tích mẫu nước biển trên thiết bị ICP-MS 7900.

Giới thiệu

Giới thiệu chung về Dự án

Giới thiệu chung về Dự án

Dự án "Nghiên cứu xác định chất độc trong bảo quản và chế biến thực phẩm" nhằm xác định những nhóm thực phẩm có chứa các chất độc hại trong thực phẩm. Mặt khác, các hướng nghiên cứu được lựa chọn đảm bảo nhằm vào những vấn đề bức xúc của xã hội.

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ được thành lập theo Quyết định số 295/QĐ-KHCNQG ngày 25/03/2002 của Giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia (nay là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với tên gọi ban đầu là Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ. 

Thông báo về việc tổ chức Hội thảo quốc tế  "Phương pháp phân tích và nhận dạng các chất độc trong thực phẩm"

Thông báo về việc tổ chức Hội thảo quốc tế "Phương pháp phân tích và nhận dạng các chất độc trong thực phẩm"

Trung tâm Đào tạo,Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ trân trọng kính mời các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học và các cán bộ đang công tác trong lĩnh vực An toàn thực phẩm tham dự hộ thảo khoa học với chủ đề: "Phương pháp phân tích và nhận dạng các chất độc trong thực phẩm"