Hội thảo: “Ô nhiễm rác thải nhựa: Giải pháp quản lý và nghiên cứu khoa học”

Sáng ngày 8/8/2019 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ chủ trì tổ chức hội thảo: “Ô nhiễm rác thải nhựa: Giải pháp quản lý và nghiên cứu khoa học”.

Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Những cảnh báo liên tục về tác động của ô nhiễm rác thải nhựa đến môi trường và sức khoẻ con người làm đau đầu các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách và đặt ra các yêu cầu mới trong nghiên cứu cho các nhà khoa học. Hội thảo diễn ra sôi nổi với các tham luận và trao đổi, thảo luận của các nhà quản lý, các nhà khoa học và những khách mời quan tâm đến rác thải nhựa. Họ đến đây để cùng bàn luận, chia sẻ những kinh nghiệm, những định hướng và cả những trăn trở trong công cuộc chống rác thải nhựa.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ban tổ chức Hội thảo đã tổ chức lễ phát động “Hưởng ứng phong trào nói không với rác thải nhựa”. Gần 100 khách mời tại Hội thảo trong đó có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các đơn vị, là những người tiên phong đi đầu trong mọi hoạt động đã cùng giơ cao biển hiệu “Cơ quan chung tay hành động chống rác thải nhựa” và cùng ký vào cam kết “Chung tay vì một thế giới không rác thải nhựa”

Nhằm tăng tính truyền thông và lan toả những thông điệp về chống rác thải nhựa, Ban tổ chức Hội thảo đã cho trưng bày một số sản phẩm làm từ các hợp chất thiên nhiên để thay thế đồ nhựa như: các loại ống hút làm bằng bột gạo, bằng giấy, bằng inox; các loại sản phẩm dùng 1 lần bằng giấy, bã mía, xơ dừa; các loại sản phẩm dùng nhiều lần bằng mây, tre, vải….

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng trưng bày các bức tranh về thực trạng rác thải nhựa (do Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hùng Lekima hỗ trợ) để mọi người có thể nhìn rõ hơn những nguy hiểm, những tác động tiêu cực do rác thải nhựa gây ra.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp và gợi mở ra cho các nhà khoa học, các nhà quản lý một số hướng đi trong nghiên cứu sắp tới, một số vần đề cần tập trung hơn trong chính sách và cơ chế quản lý. Hội thảo cũng đạt được một phần mục tiêu trong việc tuyên truyền đến mọi người cùng nhau nâng cao ý thức trong việc hạn chế sử dụng nhựa một lần, đừng biến đồ dùng bằng nhựa thành rác thải nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

 

PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

PGS.TS.Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Đại diện Lãnh đạo đơn vị chủ trì tổ chức phát biểu khai mạc


PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Đại diện Lãnh đạo các đơn vị tham gia vào Lễ phát động “Cơ quan chung tay hành động chống rác thải nhựa”

Bình luận

Video khác