Thành phần dinh dưỡng có trong quả chanh dây

Chanh dây (Passion Fruit) còn được gọi là Lạc tiên, Chum bao, Chanh leo, Mát mát, Dây mát, Mê ly... là loại cây leo nhiệt đới có dây leo mảnh, dài hàng chục mét. Chanh dây có nguồn gốc từ nam Brazil, sau đó được mang sang Úc và Châu Âu từ thế kỷ XIX. Là loại cây ăn trái có triển vọng ở các nước đang phát triển. Chanh dây phát triển tốt ở nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, cây cần được che mát. Quả có vỏ dày nên thuận tiện cho việc vận chuyển và bảo quản lâu.

Chanh dây là nguồn dinh dưỡng rất tốt, cung cấp các loại vitamin C, đặc biệt là nguồn chất xơ dồi dào. Loại trái cây này chứa rất nhiều chất hữu cơ như caroten và polyphenol. Trong các loại trái cây nhiệt đới như chuối, đu đủ, xoài, dứa, vải thiều thì chanh dây chứa hàm lượng polyphenol cao nhất. Ngoài ra nó còn chứa một lượng nhỏ chất sắt, giúp cơ thể hấp thụ vitamin C dễ dàng hơn khi sử dụng trái chanh dây. Trong 100 g bột chanh dây chứa 10.4 g hoặc 27 % chất xơ. Chất xơ tốt trong chế độ ăn uống giúp loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.

Hàm lượng vitamin C trong chanh dây cung cấp khoảng 30 mg trên 100g. Vitamin C (ascorbic acid) là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước mạnh. Tiêu thụ trái cây giàu vitamin C giúp con người phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân lây nhiễm như cảm cúm và loại bỏ các gốc tự do có hại như gây viêm, mẫn ngứa,...

Ngoài ra chanh dây còn chứa lượng vitamin A rất tốt ( cung cấp khoảng 1274 IU trên 100 g ) và chông oxy hóa flavonoid như ß-carotene và cryptoxanthin-ß. Vitamin A rất cần thiết cho nghị lực, duy trì giác mạc, niêm mạc và giúp da khỏe mạnh.  Tiêu thụ trái cây tự nhiên giàu vitamin A và flavonoid có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư phổi và khoang miệng.

Chanh dây tươi rất giàu Kali, trong 100 g bột chanh dây có khoảng 348 mg Kali. Kali là thành phần chính của tế bào dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra, chanh dây còn là một nguồn khoáng chất tuyệt vời như: sắt, đồng, magie và phốt pho,...

Trái chanh dây tươi giàu beta carotene, kali, và chất xơ. Nước ép chanh dâycung cấp acid ascorbic (vitamin C), và tốt cho những người có bệnh huyết áp cao.

Bình luận

Tin khác