Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển từ tính của hạt nano cái mà có thể sử dụng để phát hiện dấu vết của một loại thuốc trừ sâu thông dụng trong không đến 2 giờ đồng hồ với chi phí thấp và quy trình chuẩn bị đơn giản.

Kỹ thuật này được thử nghiệm bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore, phát hiện ra dư lượng nhỏ của chất pyrethroids, vốn là thành phần của hầu hết các loại thuốc trừ sâu công nghiệp.

Bằng việc sử dụng các hạt nano phủ polystyrene chất mà có thể chiết xuất dư lượng pyrethorid từ các loại rau để phân tích thông qua việc tách từ tính đơn giản. Lần đầu tiên các hạt nano được thêm vào trong một mẫu rau đã được xử lý thành dạng lỏng, các hạt này đóng vai trò như là nam châm vi mô để thu hút các phân tử pyrethroids. Pyrethroids bị hút bởi các hạt nano sau đó được rửa sạch bằng một lượng nhỏ dung môi hữu cơ và thu thập để phân tích.

Kỹ thuật này có thể phát hiện ra pyrethroids ở nồng độ 0,02 nanogram trên mỗi gram rau và có thể được tái sử dụng đến 30 lần, điều này làm cho phương pháp kiểm tra tiết kiệm được nhiều thời gian lẫn chi phí.

Trợ lý giáo sư Yang Hognshun thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ Thực phẩm thuộc khoa Khoa học của Đại học Quốc gia Singapore chia sẻ rằng: “Các phương pháp sàng lọc yêu cầu thời gian xử lý dài, do đó rất khó để áp dụng các phương pháp này trong việc phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trong một lô mẫu lớn, điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó phương pháp này rất hữu ích, nó cung cấp kỹ thuật thay thế đem lại hiểu quả cao hơn và rút ngắn bớt được thời gian.

Với những sửa đổi nhỏ trong quá trình chiết xuất, phương pháp này có thể được sử dụng để phát hiện ra pyrethroids trong các sản phẩm thực phẩm khác như các loại hạt, trái cây và dầu thực vật. Lớp màng phủ lên hạt nano cũng có thể được điều chỉnh và thay thế để phát hiện ra các loại thuốc trừ sâu và hoá chất khác bao gồm mycotoxins và kháng sinh.

Ngày nay, các loại thuốc trừ sâu tổng hợp như pyrethorids được sử dụng rộng rãi trong trồng rau để kiểm soát dịch bệnh trong sản xuất nông nghiệp. Mặc dù việc sử dụng thuốc trừ sâu làm tăng năng suất cây trồng, tuy nhiên việc tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu quá mức thông qua việc tiêu thụ trái cây và rau quả bị lạm dụng thuốc trừ sâu có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người.
Theo newfood.magazine

Bình luận

Tin khác