- Chủ nhiệm đề tài: TS. Vũ Đức Nam
- Thời gian thực hiện: 36 tháng kể từ tháng 01 năm 2016 đến tháng 12 năm 2018.
- Kinh phí: 5.000.000.000 đồng
- Mục tiêu đề tài:
- Xây dựng các phương pháp nhận dạng các hóa chất độc trong một số đối tượng thực phẩm nhằm áp dụng cho phòng thí nghiệm an toàn thực phẩm.
- Phát hiện một số chất độc trong thực phẩm chưa được công bố
- Nâng cao trình độ của cán bộ nghiên cứu trong đơn vị.
Các kết quả chính của đề tài:
Về khoa học:
- Xây dựng được phương pháp nhận dạng chất độc trên đối tượng thực phẩm rau quả
- Xây dựng được phương pháp nhận dạng chất độc trên đối tượng thực phẩm đồ uống
- Xác định được một số chất độc chưa được công bố trong thực phẩm đồ uống và rau quả
Về ứng dụng:
- Bộ hồ sơ phồ LC/MS, GC/MS đối với 3 loại đồ uống, rau, chè trên trang Web
- Những đóng góp mới của đề tài:
Đề tài đã xác định được 8 chất thuốc trừ sâu pesticide mới,chưa được quy định trong các văn bản quy phạm của Việt Nam. Đây là các thuốc trừ sâu pesticides được tìm thấy ở trong một số loại rau nghiên cứu
Xây dựng bộ hồ sơ phổ LC/MS và GC/MS đối với 3 loại mẫu đồ uống, rau, chè.
Góp phần đào tạo 02 thạc sĩ, 01 nghiên cứu sinh,
- Sản phẩm cụ thể giao nộp: 01 báo cáo tổng hợp và 06 quyển phụ lục
- Bài báo trong nước: 03
- 06 phụ lục các sản phẩm của đề tài
- Phụ lục 1: Phương pháp nhận dạng chất độc trên đối tượng thực phẩm rau quả
- Phụ lục 2: Phương pháp nhận dạng chất độc trên đối tượng thực phẩm đồ uống
- Phụ lục 3: Một số chất độc chưa được công bố trong thực phẩm đồ uống và rau qảu
- Phụ lục 4: Bộ hồ sơ phổ LC/MS, GC/MS đối với 3 loại mẫu: đồ uống, rau, chè
- Phụ lục 5: Các sản phẩm đào tạo và bài báo khoa học
- Địa chỉ đã áp dụng, hoặc đề nghị áp dụng: Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ
- Kiến nghị của chủ nhiệm đề tài:
Xây dựng các quy trình nhận dạng các chất độc và các chất chuyển hóa của chúng trong thực phẩm
Bình luận