Vai trò của kẽm trong cơ thể

Kẽm là một nguyên tố vi lượng cần thiết như cofactor của hơn 100 loại enzym. Hầu như tất cả các tế bào đều chứa kẽm, nhưng nồng độ cao nhất được tìm thấy trong cơ và xương.

Các vai trò của kẽm trong cơ thể: Kẽm hỗ trợ hoạt động của nhiều loại protein trong cơ thể, chẳng hạn như metalloenzyme, tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất bao gồm cả việc điều hòa biểu hiện gen. Ngoài ra, kẽm ổn định màng tế bào, giúp tăng cường khả năng phòng thủ của chúng chống lại các gốc tự do. Kẽm cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng trưởng và phát triển. Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp, lưu trữ và giải phóng hormone insulin trong tuyến tụy, mặc dù nó dường như không đóng vai trò trực tiếp trong hoạt động của insulin. Kẽm tương tác với tiểu cầu trong quá trình đông máu, ảnh hưởng đến chức năng hormone tuyến giáp, và ngăn chặn hành vi và tăng cường trí nhớ. Nó là cần thiết để sản xuất dạng hoạt động của vitamin A (retinal) trong sắc tố thị giác và protein liên kết retinol vận chuyển vitamin A. Nó là điều cần thiết để nhận thức vị giác bình thường, làm lành vết thương, sản xuất tinh trùng và phát triển bào thai.

* Nhu cầu kẽm cần cho cơ thể theo khuyến cáo:

Nam: 11 mg/ngày

Nữ: 8 mg/ngày

* Nguồn thực phẩm chứa nhiều kẽm: Thực phẩm chứa protein: thịt đỏ, thịt sò, các loại ngũ cốc.

Cơ thể thừa Zn cũng dẫn đến cạnh tranh sự hấp thu các nguyên tố quan trọng khác như đồng, canxi. Trẻ bị dư Zn cũng bị ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và miễn dịch.

Bình luận

Tin khác