Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng bột cá là một nguyên nhân tiềm tàng cho sự gia tăng các vi khuẩn kháng thuốc có thể gây ra thảm họa cho sức khoẻ con người trên thế giới.
 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Dalia - Trung Quốc cho biết, bột cá, cái mà thường được sử dụng chủ yếu để làm thức ăn cho cá, đang được thúc đẩy thành "Gen kháng thuốc kháng sinh (ARG) trên thế giới". Trong đó, họ đã nghiên cứu về sản phẩm bột cá từ Chile, Peru, Trung Quốc, Nga, Úc và Mỹ và rà soát các trầm tích bột cá được sử dụng từ các ao nuôi cá. Kết quả là họ đã tìm thấy 132 gen kháng thuốc kháng sinh trong các mẫu trầm tích.

Các tờ báo đã cho rằng: “nghiên cứu có thể giúp giải thích tại sao các vi khuẩn kháng thuốc đã xuất hiện tại những nơi không thể ngờ đến như những hang động bị cô lập hay những lớp đất băng vĩnh cửu”. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường, nhóm nghiên cứu cho biết: “Sự phong phú của ARG và sự đa dạng trong trầm tích thủy sản đã tăng lên đáng kể do việc bổ sung bột cá, và các xu hướng trong các mẫu ARG tương quan với các vi khuẩn thường trú trong trầm tích P <0,05)

Nghiên cứu của chúng tôi đã tiết lộ lần đầu tiên rằng bột cá chính là hồ chứa chính cho các ARG, và sự thay đổi trong cộng đồng vi khuẩn gây ra bởi các chất dinh dưỡng trong bột cá là động lực chính tạo ra sự cưỡng bức trong trầm tích nuôi cấy dưới biển. Các phát hiện của chúng tôi cảnh báo trước nguy cơ truyền bệnh ARG trong các hệ sinh thái tiếp nhận bột cá". Vì vậy việc xác định nguồn ARG ở các trang trại nuôi cá là rất quan trọng để quản lý và giảm thiểu sự xuất hiện của các ARG tại các trang trại nuôi cá và nguy cơ lan truyền ARG sang các môi trường nông trại xung quanh.

Nguồn: https://www.newfoodmagazine.com/news/44098/fishmeal/
 

Bình luận

Tin khác