PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vệ sinh, an toàn thực phẩm, Giải pháp Blockchain, trong truy xuất nguồn gốc, truy xuất nguồn gốc thịt, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, kiểm soát nguồn gốc, tem truy xuất nguồn gốc nông sản, truy xuất nguồn gốc rau, truy xuất nguồn gốc thuốc, DÁN TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC, truy xuất nguồn gốc cá thu, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản, truy xuất nguồn gốc và định danh, phân tích Dioxin trong mẫu thực phẩm, dioxin môi trường, CRETECH, VAST.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đòi hỏi các công nghệ cho phép tương tác mạnh mẽ trong chuỗi cung ứng.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm có nguồn gốc từ những năm 1930 ở châu Âu, nơi các quốc gia muốn có bằng chứng rằng các sản phẩm cao cấp như rượu sâm banh Pháp thực sự là sản phẩm của các khu vực được tuyên bố trên nhãn.

Ngày nay, truy xuất nguồn gốc có nhiều hình thức khác nhau. Các nhà sản xuất thực phẩm cần phải có các hệ thống mạnh mẽ để quản lý truy xuất nguồn gốc , Tại sao? Ngày càng có nhiều yêu cầu pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng khỏi các bệnh từ thực phẩm và đáp ứng kịp thời thu hồi. Giống như công dân 80 năm trước, truy xuất nguồn gốc cũng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các thành phần và thực phẩm từ thị trường toàn cầu.

Truy xuất nguồn gốc có hai thành phần thiết yếu:

 1. Truy tìm cung cấp lịch sử của mỗi hành trình của mỗi sản phẩm thực phẩm trong chuỗi cung ứng, từ các trang trại sản xuất nguyên liệu đến cách kết hợp các thành phần đó đến nơi hàng hóa thành phẩm được kiểm kê tại chỗ. Truy tìm cung cấp một bức tranh minh bạch về lịch sử của sản phẩm từ nguồn gốc của nó.
 2. Theo dõi cho phép xác định chính xác hành trình của sản phẩm sau khi sản phẩm rời khỏi cơ sở sản xuất đến đích cuối cùng, cho dù đó là nhà hàng, cửa hàng tạp hóa hay người tiêu dùng.  

Cả theo dõi và truy tìm đều có thể được thực hiện trên một đơn vị riêng lẻ hoặc theo từng đợt. Bất kể quy trình nào được sử dụng, những trách nhiệm nặng nề này đòi hỏi các giải pháp công nghệ giám sát các quy trình, từ đặt hàng đến sản xuất đến kiểm kê đến vận chuyển.Những giải pháp tương tự này cần cho phép các chức năng theo dõi và theo dõi thời gian thực mạnh mẽ trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Với rất nhiều yêu cầu và áp lực phải đối mặt với các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống, điều quan trọng là phải hiểu sâu sắc tại sao truy xuất nguồn gốc là cần thiết và các công ty có thể làm gì để đảm bảo họ tuân thủ và đáp ứng nhu cầu. Dưới đây là hướng dẫn 4 bước để truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng thực phẩm.

1. Hiểu được lợi ích tích cực của truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc là một điều tốt vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm . Thành phần và thực phẩm đang đến từ một chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi dân số thế giới hòa nhập và định cư ở những nơi xa xôi trên Trái đất, mọi người mong đợi được tiếp cận với thị hiếu và sản phẩm từ những ngôi nhà tự nhiên và được nhận nuôi của họ. Với việc tiếp xúc nhiều hơn với các loại thực phẩm và thành phần khác nhau, việc truy tìm nguồn gốc giúp ngăn chặn sự bùng phát của các mầm bệnh gây hại như E. coli, listeria và salmonella.
 • Thúc đẩy sự bền vững . Liên Hợp Quốc báo cáo rằng 20.000 sản phẩm thủy sản có thể được truy tìm nguồn gốc thủy sản được chứng nhận. Các chương trình chứng nhận, chẳng hạn như các chương trình do Bonsucro điều hành cho ngành mía đường, có thể giảm lượng khí thải và thúc đẩy các chương trình phát triển bền vững. Ra mắt vào năm 2011, chương trình chứng nhận của Bonsucro đã giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide lên tới 323.000 tấn.
 • Thực hành kinh doanh tốt . Người tiêu dùng đang yêu cầu truy xuất nguồn gốc nhiều hơn, thể hiện sự ưa thích đối với các sản phẩm được trồng hữu cơ và sử dụng các thực hành bền vững .
 • Tăng thị phần . Khi được thực hiện đúng cách, truy xuất nguồn gốc cho phép các nhà sản xuất thực phẩm tự tin cung cấp các sản phẩm mới, hồ sơ hương vị và các chế phẩm cộng hưởng với sở thích không ngừng phát triển của người tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc giúp tăng thị phần với hồ sơ rủi ro thấp nhất có thể cho các sản phẩm mới.

2. Nhận thức được những thách thức và mối đe dọa đối với an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc đang trở thành một vấn đề quan trọng hơn trên toàn thế giới. Nguồn cung thực phẩm toàn cầu là một mê cung phức tạp của các nhà sản xuất, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà cung cấp và người dùng cuối. Khi nguồn cung cấp thực phẩm đã trở nên toàn cầu trong phạm vi, nó phải giải quyết sự khác biệt lớn giữa các quốc gia trong các quy trình công nghiệp, các yêu cầu quy định và thị hiếu tiêu dùng ngày càng phát triển. Cuối cùng, nhận thức của khách hàng về an toàn thực phẩm chưa bao giờ cao hơn. Các công ty phải đối mặt với các thảm họa pháp lý và PR lớn khi bệnh truyền qua thực phẩm bùng phát.

Ngoài ra, cánh sản xuất cần giải quyết các mối đe dọa khác, bao gồm:

 • Hoạt động gian lận và các sản phẩm giả trong chuỗi thực phẩm toàn cầu
 • Các sản phẩm và thành phần có nguồn gốc từ các quốc gia có quy trình truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm mờ nhạt hoặc không tồn tại
 • Tăng nguy cơ ô nhiễm do chuỗi cung ứng lớn và phức tạp
 • Rủi ro khủng bố đối với việc cung cấp thực phẩm

Không có các giao thức truy xuất nguồn gốc hợp lý, các công ty phải đối mặt với các vấn đề đáng kể trong trường hợp thu hồi hoặc vấn đề an toàn thực phẩm, bao gồm tổn thất kinh tế do thu hồi và mất niềm tin của người tiêu dùng.

PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vệ sinh, an toàn thực phẩm, Giải pháp Blockchain, trong truy xuất nguồn gốc, truy xuất nguồn gốc thịt, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, kiểm soát nguồn gốc, tem truy xuất nguồn gốc nông sản, truy xuất nguồn gốc rau, truy xuất nguồn gốc thuốc, DÁN TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC, truy xuất nguồn gốc cá thu, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản, truy xuất nguồn gốc và định danh, phân tích Dioxin trong mẫu thực phẩm, dioxin môi trường, CRETECH, VAST.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng đang tìm kiếm thị hiếu và nguyên liệu toàn cầu.

3. Tận dụng các mối quan hệ công nghiệp

Các ngành và các lĩnh vực cụ thể có các nguồn lực cam kết giúp các công ty hiểu được sự phức tạp, quy định, nghĩa vụ và cơ hội truy xuất nguồn gốc. Một ví dụ là Trung tâm truy xuất nguồn gốc thực phẩm toàn cầu của Viện công nghệ thực phẩm (GFTC).

GFTC giúp các công ty thực phẩm theo dõi các sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, giảm rủi ro, đảm bảo an toàn công cộng và giảm tổn thất kinh tế. Trung tâm cũng cung cấp các công cụ để truy xuất nguồn gốc hải sản và sở thích của người tiêu dùng; truy cập vào các bài báo, sách trắng và tóm tắt; bản tin, bài thuyết trình và hội thảo trên web; và các tài liệu hướng dẫn.

GFTC cũng đã tài trợ hoặc hợp tác với ngành trong tám dự án để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc. Họ cung cấp những hiểu biết thú vị về các cơ hội cho các công ty trong tương lai, bao gồm:

 1. Một báo cáo về cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan đến một kế hoạch bảo vệ thực phẩm tổng thể
 2. Một loạt webcast truy xuất nguồn gốc đang diễn ra
 3. Một đánh giá về năng lực cho các hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ giúp thiết kế và phát triển các chương trình truy xuất nguồn gốc ở chín quốc gia Caribbean
 4. Một báo cáo so sánh các quy định và yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm toàn cầu
 5. Hướng dẫn cho các cơ quan quản lý của chính phủ về một số thực tiễn tốt nhất trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm, khuyến khích sử dụng các hướng dẫn thu thập và lưu trữ dữ liệu thống nhất
 6. Công cụ tài chính truy xuất nguồn gốc hải sản và công cụ ưu tiên người tiêu dùng, dựa trên nghiên cứu sử dụng truy xuất nguồn gốc để giảm chất thải, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và tăng hiệu quả
 7. Một kiến ​​trúc truy xuất nguồn gốc có thể tương tác trong quá trình sẽ cung cấp cho tất cả người tham gia bản kế hoạch chi tiết để hiểu vai trò trong hệ thống
 8. Một quan hệ đối tác công-tư trong quá trình để chống lại các vấn đề gian lận đánh bắt và hải sản ở Đông Nam Á.

4. Thực hiện các bước cần thiết để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc

Với sự ra đời của các quy định mới của liên bang thông qua Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA), các nhà sản xuất phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của chính phủ trong các hoạt động của chuỗi cung ứng. Để duy trì sự tuân thủ và tạo ra các quy trình kinh doanh đúng đắn, có một số bước quan trọng mà các công ty nên thực hiện:

 • Biết các quy định . FSMA bao gồm các quy tắc chỉ đạo các biện pháp kiểm soát phòng ngừa tại các nhà sản xuất thực phẩm; xác minh của bên thứ ba về thực phẩm và các thành phần trong chuỗi cung ứng (bao gồm cả các nguồn từ nước ngoài); hồ sơ và lưu giữ; vận chuyển vệ sinh; và nhớ lại. Nhiều trong số các hướng dẫn này hiện đang có hiệu lực và yêu cầu tài liệu, thủ tục và nhiệm vụ báo cáo mới.
 • Hoàn thành kiểm toán . Kiểm toán toàn diện giúp xác định bất kỳ sai sót nào trong các quy trình liên quan đến truy xuất nguồn gốc và có thể được thực hiện bởi một tổ chức kiểm định hoặc quy trình kiểm toán nội bộ.
 • Đánh giá thiết bị . Mỗi thiết bị cần được đánh giá và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, để xác nhận rằng mọi sửa chữa hoặc thay thế cần thiết để đảm bảo hoạt động hiệu quả được hoàn thành và để đảm bảo rằng các vấn đề được giải quyết sớm.
 • Hiểu ngành . Mặc dù truy xuất nguồn gốc là một vấn đề quan trọng đối với mỗi nhà sản xuất, có những vấn đề cụ thể theo ngành đòi hỏi kiến ​​thức cụ thể. Các yêu cầu đối với thực phẩm tươi, ví dụ, có thể khác nhau giữa các quốc gia về sản phẩm, tìm nguồn cung ứng và ghi nhãn.
 • Hợp tác trên toàn chuỗi cung ứng . Công nghệ ngày nay giúp các đối tác chuỗi cung ứng luôn kết nối và có thể là cộng tác viên tuyệt vời trong việc chia sẻ thông tin, hướng dẫn và giải pháp liên quan đến thủ tục truy xuất nguồn gốc. Sự minh bạch giúp đảm bảo rằng tư duy tốt nhất có thể được áp dụng cho các tình huống.
 • Tập trung vào hiệu quả . Thời gian chết và chất thải là hai vấn đề lớn đối với nhiều nhà sản xuất thực phẩm. Thực hiện kế hoạch truy xuất nguồn gốc mới là cơ hội để xem xét kỹ các quy trình và nâng cao hiệu quả trong các lĩnh vực này và các lĩnh vực hoạt động khác.
 • Thiết lập chính sách . Tài liệu chính sách đảm bảo rằng các thủ tục được ghi lại và tuân thủ, giảm nguy cơ sai sót và trách nhiệm pháp lý. Những tài liệu này giúp nhân viên, nhà thầu, nhà cung cấp, nhà phân phối và người dùng tuân theo hướng dẫn thích hợp về thực phẩm và thành phần.
 • Giáo dục khi cần thiết . Nhân viên, nhà cung cấp và nhà phân phối cần được đào tạo về các chính sách và thủ tục cần thiết để đảm bảo tuân thủ đúng với truy xuất nguồn gốc.
 • Chuẩn bị cho các khả năng . Trường hợp xấu nhất, tuy nhiên không có khả năng, có thể xảy ra. Các nhà sản xuất thực phẩm được chuẩn bị cho những tình huống này sẽ được chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp có khả năng, bất kể ở xa.
 • Dự đoán tương lai . Khi bạn thêm thiết bị và các tài nguyên khác, thường là khôn ngoan để dự đoán nhu cầu và nhu cầu năng lực trong tương lai và mua hàng cho phép linh hoạt và khả năng mở rộng.

Tìm kiếm một đối tác cho các giải pháp công nghệ

Truy xuất nguồn gốc là điều cần thiết cho sự thành công trong kinh doanh ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường cung cấp các giải pháp sáng tạo giúp các công ty đơn giản hóa sự phức tạp của sản xuất thực phẩm.

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là một công cụ mạnh mẽ giúp các công ty theo dõi và theo dõi sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, giải pháp ERP phù hợp giúp các công ty tích hợp vô số hệ thống kinh doanh.

Giải pháp ERP cho sản xuất thực phẩm tích hợp chức năng từ các đơn vị kinh doanh như tài chính, kế toán, các khoản phải thu và các tài khoản phải trả cho các khu vực tiếp thị và bán hàng của khách hàng. Họ cũng kết nối các khu vực đó với sản xuất, kiểm soát chất lượng, tuân thủ quy định, hàng tồn kho và các đơn vị vận chuyển.

Với sức mạnh tổng hợp nâng cao, các công ty có thể đạt được lợi thế quyết định. Các giải pháp ERP như Sage X3 giúp các công ty cung cấp dữ liệu thời gian thực cho nhân viên. Đổi lại, những nhân viên đó đưa ra quyết định sáng suốt hơn, phản hồi các vấn đề nhanh hơn và giao tiếp hiệu quả hơn với những người chơi chính trong công ty và chuỗi cung ứng của họ.

Sage X3 cung cấp chức năng chuỗi cung ứng tạo điều kiện quản lý, hợp tác và tuân thủ tốt hơn trên quy mô toàn cầu. Các công cụ hoạt động của nó bao gồm các giải pháp an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, quản lý thu hồi và báo cáo chất gây dị ứng. Các chức năng dịch vụ khách hàng của nó cho phép thu thập và phân tích dữ liệu tốt hơn để cải thiện mối quan hệ với các khách hàng quan trọng.

 

Các chuyên gia tư vấn của PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường làm việc chặt chẽ với khách hàng của chúng tôi để hiểu nhu cầu, thách thức và cơ hội của họ. Với mối quan hệ mạnh mẽ với các nhà cung cấp giải pháp ERP như Sage, chúng tôi có thể đề xuất các giải pháp phù hợp cho công ty sản xuất thực phẩm của bạn để làm cho việc truy xuất nguồn cung cấp thực phẩm trở nên dễ dàng. Để tìm hiểu thêm về cách PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường có thể giúp công ty của bạn.

Author: Chris Williamson

Bình luận

Tin khác