3 chú ý quan trọng khi lựa chọn phòng kiểm nghiệm thực phẩm được chỉ định


PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vệ sinh, an toàn thực phẩm, phân tích kiểm nghiệm hóa, hóa lý, vi sinh, thủy, hải sản, nông sản thực phẩm, phân tích Dioxin trong mẫu thực phẩm, môi trường, CRETECH, VAST, food safety, ô nhiễm môi trường, Quan trắc môi trường, chất lượng môi trường, các tác động xấu đối với môi trường, quan trắc giám sát đa chỉ tiêu chất lượng môi trường nước, Quan Trắc Môi Trường Cho Doanh Nghiệp, Lập báo cáo quan trắc giám sát chất lượng môi trường tại Hà Nội và trên Toàn Quốc,  giám sát môi trường, quan trắc giám sát môi trường, giám sát môi trường.

Ngày nay, các dịch vụ kiểm nghiệm, phân tích thực phẩm không còn xa lạ với hầu hết các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên đi cùng với số lượng sẽ là vấn đề chất lượng. Có những phòng kiểm nghiệm như PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường đạt nhiều chứng chỉ công nhận cùng hệ thống máy móc hiện đại, nhưng cũng có những cơ quan chưa được đầu tư máy móc nhiều nên vẫn còn đó những hạn chế nhất định.

Vậy để lựa chọn một cơ quan, tổ chức kiểm nghiệm hàng hóa phù hợp một doanh nghiệp cần lưu ý những điểm nào?

Dưới đây là 3 lưu ý mà một doanh nghiệp cần chú ý để có thể lựa chọn một dịch vụ kiểm nghiệm phù hợp với nhu cầu của mình.

  1. Hệ thống quản lý tuân thủ theo ISO/IEC 17025:2005 đồng thời tham gia các thử nghiệm liên phòng đánh giá chất lượng phòng kiểm nghiệm thực phẩm được chỉ định

ISO/IEC 17025:2005 yêu cầu chung cần phải có về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn bao gồm cả việc lấy mẫu của phòng thí nghiệm. Nếu các phòng thí nghiệm tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn này, sẽ đủ điều kiện để đáp ứng một hệ thống quản lý chất lượng trong các hoạt động thử nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 9001

Sau khi đạt được những tiêu chuẩn được quy định theo luật trên một cơ sở kiểm nghiệm sẽ được công nhận năng lực của phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn và đạt chuẩn Vilas bao gồm các lĩnh vực: Cơ, Hóa, Sinh, Dược phẩm, an toàn sinh học …

Bên cạnh đó, tại từng quốc gia sẽ có nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn bổ sung để hướng dẫn một cơ sở thí nghiệm tiến hành các hoạt động phân tích, đồng thời thông qua đó để nhà nước đánh giá và chọn ra phòng kiểm nghiệm thực phẩm được chỉ định.

 

Bên cạnh các chứng chỉ cần có để được đánh giá chất lượng, một phòng thí nghiệm còn phải đảm bảo hai yếu tố là cơ sở máy móc và đội ngũ nhân sự để vận hành tốt các tiêu chuẩn kể trên

2. Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng được những phân tích cần độ khó cao:

Một phòng thí nghiệm chỉ đạt những tiêu chuẩn về chất lượng của dịch vụ kiểm nghiệm khi có được một hệ thống máy móc hiện đại và cơ sở phần mềm tương ứng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để để lấy mẫu, đo và thử nghiệm để đánh giá chất lượng và yếu tố dinh dưởng của thực phẩm, cũng như các chất không được cho phép. Gắn với mỗi phương pháp, là mỗi loại máy móc tương ứng.

Bên cạnh đó là phần mềm của thiết bị được sử dụng để thử nghiệm, hiệu chuẩn và lấy mẫu phải có khả năng đạt được độ chính xác cần thiết và phải phù hợp với các tiêu chuẩn tương ứng trong các phương pháp. Những chương trình này cần được thiết lập cho các đại lượng hoặc giá trị chính của thiết bị để không gây ảnh hưởng tới kết quả kiểm nghiệm.

Cuối cùng là vấn đề về đội ngũ nhân sự để vận hành máy móc và đảm bảo đạt uy chuẩn

3. Đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, tuân thủ nội quy phòng thí nghiệm:

Đối với dịch vụ kiểm nghiệm tại PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường điều quan trọng nhất của đội ngũ nhân sự là cần phải được đào tạo một cách rõ ràng về những phương pháp tiến hành các thử nghiệm, cách vận hành máy móc, cũng như các quy định liên quan tới ISO/IEC 17025:2005, các quy chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Việt Nam

Tại đây, chỉ những người được phép mới có quyền sử dụng thiết bị. Cơ sở thí nghiệm phải đảm bảo có hướng dẫn đầy đủ về cách vận hành, bảo trì trang thiết bị đã cập nhật cho nhân viên, người chịu trách nhiệm vận hành máy, và kết quả kiểm nghiệm.

Trên đây là 3 nguyên tắc để lựa chọn một cơ quan, tổ chức để tiến hành dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm bao gồm: Hệ thống quản lý được công nhận bởi cơ quan nhà nước, cùng với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân sự thật sự hiểu để vận hành máy móc và đáp ứng hệ thống quản lý.

Bình luận

Tin khác