Bao bì thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của đường tiêu hoá, theo nghiên cứu mới của Đại học Binghamton, New York.

Theo Ông Gretchen Mahler – PGS về Kỹ thuật Sinh học cho biết: “ Chúng tôi phát hiện ra rằng các hạt nano kẽm (ZnO) liên quan đến những gì bạn ăn trong bữa ăn có thể làm thay đổi cách đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc gen tế bào đường ruột và sự hiện diện của protein”. Ông cho rằng các hạt nano kẽm này có mặt trong lớp lót của một số hàng hoá đóng hộp vì đặc tính kháng khuẩn và ngăn chặn các loại thực phẩm tạo ra lưu huỳnh.
 

Trong nghiên cứu này, các loại thực phẩm đóng hộp như ngô, cá ngừ, măng tây và thịt gà được nghiên cứu bằng cách sử dụng khối phổ để ước tính có bao nhiêu hạt được chuyển vào thức ăn. Và các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của hạt nano trên các tế bào ruột bằng cách thử nghiệm ở liều lượng cao và phân tích độc tính. Sau đó các nhà khoa học quan sát chức năng của tế bào và tìm kiếm liều lượng hạt nano liều lượng mà có thể đem lại nguy hại cho sức khoẻ con người.

Mahler cho biết: “Các hạt nano có khuynh hướng lắng xuống các tế bào trong đường tiêu hoá làm biến đổi hoặc mất đi vi nhung mao cái mà có chức năng trên bề mặt của các tế bào hấp thụ đường ruột giúp tăng diện tích bề mặt có thể hấp thụ. Và điều này dẫn đến việc giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tại đường ruột. Ngoài ra, một số hạt nano ở liều lượng cao có thể gây ra tín hiệu báo viêm, điều này có thể làm tăng tính thấm của đường ruột. Đây thực sự không phải là một điều tốt, bởi vì các hợp chất không cho phép có thể sẽ dễ dàng được truyền vào cơ thể thông qua các mao mạch máu”

Mặc dù Mahler đã nghiên cứu những tác động này trong phòng thí nghiệm nhưng Bà cũng thừa nhận rằng Bà không chắc chắn về những tác động sức khoẻ lâu dài có thể là gì.

“Thật khó để nói những tác động lâu dài của việc tiêu thụ hạt nano đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là dựa trên kết quả từ một mô hình nuôi cấy tế bào. Những gì tôi có thể đưa ra ở nghiên cứu của chúng tôi là các hạt nano có phản ứng trong ống nghiệm, và điều này giúp chúng tôi tìm ra được những ảnh hưởng của hạt nano đến các chức năng của đường ruột, và đây là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng cho sự an toàn của người tiêu dùng”
Nguồn: newfoodmagazine.com

Bình luận

Tin khác