Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm nhiều công dụng của Tỏi như: ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh… Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của Tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã lên men tự nhiên Tỏi tươi để tạo ra Tỏi đen. Kết quả lên men Tỏi đen thành công mĩ mãn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của Tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của Tỏi đen lên rất nhiều lần so với Tỏi tự nhiên.
                                                                              

Tỏi đen sau khi nghiên cứu sẽ được kiểm nghiệm và đưa vào sản xuất: Hình minh hoạ

Quá trình lên men đã xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như methionin, cystein, methanethiol… thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh có khả năng tan trong nước như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, các dẫn chất của Cysteine… Đây là những hợp chất rất quan trọng góp phần làm tăng tác dụng của sản phẩm Tỏi đen thu được. Ngoài ra, sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong Tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong Tỏi đen), điều này giải thích tại sao Tỏi đen có vị ngọt của trái cây. Những kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy dịch chiết Tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, Tỏi đen còn có tác dụng điều hòa đường huyết.

Hiện nay trên thế giới, Tỏi đen đang được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, đặc biệt tại các nước châu Á. Tỏi đen đã được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn được nghiên cứu sử dụng trong ngành công nghệ dược phẩm, thực phẩm chức năng, làm thuốc chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư. Trong ngành thực phẩm, nước uống giải khát tỏi đen đóng chai và các dạng chế phẩm khác như cao Tỏi đen, viên nang mềm Tỏi đen đã và đang lưu hành rộng rãi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapo… và được người dân ưa thích nhờ có thêm tác dụng bảo vệ sức khoẻ .

Ở Nước ta, số lượng Tỏi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu là rất lớn. Riêng ở Tỉnh Ninh Thuận, Tỏi là sản phẩm nổi tiếng đã được người dân cả nước biết đến. Cây Tỏi là cây chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân địa phương. Tỏi được trồng tập trung tại các xã Vĩnh Hải, Thanh Hải, Nhơn Hải của huyện Ninh Hải; phường Văn Hải, Mỹ Hải, Mỹ Bình của Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và một số vùng của huyện Thuận Bắc. Tổng diện tích trồng Tỏi toàn tỉnh hiện nay là 216 hécta cho sản lượng Tỏi tươi trên 1500 tấn/năm. Tuy vậy, trong tỉnh ta hiện tại chưa có cơ sở nào chế biến Tỏi. Tỏi sau khi thu hoạch được người dân bán dưới dạng Tỏi tươi hoặc Tỏi đã phơi khô. Giá Tỏi tươi bình quân khoảng 70,000 đồng/kg , Tỏi khô có giá khoảng 100,000 đồng/kg. Trong khi đó giá Tỏi đen xuất khẩu ra thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản có giá lên khoảng 3,000,000 – 5,000,000 đồng/kg; giá bán 1kg Tỏi đen trong nước hiện nay dao động tuỳ theo loại Tỏi đen từ 1,400,000 – 2,000,000 đồng/kg.

Thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2011-2015 đã được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 1323/QĐ-UBND, ngày 15/6/2011, trong năm 2012 Sở Khoa học và Công nghệ đã giúp cho Hội Nông dân tỉnh đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể Tỏi Phan Rang. Ngày 19/9/2013 Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định số 51716/QĐ-SHTT, cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 212580 cho Tỏi Phan Rang. Đây là thành công bước đầu của quá trình phát triển thương hiệu cho các đặc sản của tỉnh nhà, trong tiến trình hội nhập Quốc tế.

Với những kết quả công nghệ lên men tỏi đen trên đây cho thấy sản phẩm Tỏi đen thực sự là sản phẩm quý phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của thế kỷ 21, có tiềm năng mang lại nguồn thu lớn cho tỉnh nhà và góp sức tạo nên vùng sản xuất lớn chuyên canh về cây Tỏi, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người nông dân trong tỉnh. Hy vọng rằng thời gian tới đây, các doanh nghiệp trong tỉnh có thể ứng dụng công nghệ mới này để tạo ra sản phẩm mới đặc thù và có giá trị cao cho chúng ta./.

Bình luận

Tin khác